Những hợp chất tốt có trong vỏ trái cây mà bạn không ngờ tới
1/ Chuối
Trong vỏ chuối có chứa lutein, đó là một chất chống oxy hóa giúp mắt khỏe. Ngoài ra còn chứa rất nhiều chất xơ, kali và tryptophan – chất giúp giảm trầm cảm. Vỏ chuối có thể làm trắng răng, giảm quầng thân mắt.
2/ Cam.
Vỏ cam có chưa lượng vitamin C cao gấp 2 lần ruột. Trong vỏ có chứa nhiều riboflavin, can xi, ma giê, ka li, đặc biệt là chất flavonoid có tác dụng chống ung thư và ngừa viêm. Theo Đông y, vỏ cam còn có khả năng giải cảm, trị viêm họng, các chứng ho, trị nấm móng, viêm tuyến sữa, hôi miệng, trị gàu, các chứng khó tiêu hóa, say tàu xe và giúp ngủ ngon.
3/ Táo
Vỏ táo có rất nhiều chất xơ, vitamin K, chất chống ô xy hóa quercetin giúp chống lại các tổn thương mô não. Ngoài ra, vỏ táo còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có các thành phần có thể ngăn ngừa ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột kết.
4/ Dưa chuột.
Vỏ dư chuột có rất nhiều các chất chống ô xy hóa, vitamin K, chất xơ không hòa tan và ka li
5/ Cà tím
Vỏ cà tím chứa nasunin, một chất ô xy hóa giúp chống lại các tế bào ung thư, và a xít chlorogenic giúp giảm viêm, tăng sự hấp thu glucose.
6/ Nho
Trong vỏ nho có chứa resveratrol - một chất chống ô xy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm huyết áp cao và giảm nguy cơ huyết khối. Resveratrol cũng có thể giúp ngăn chặn sự lan truyền của các tế bào ung thư vú, dạ dày và ung thư ruột kết.
7/ Xoài
Vỏ xoài chứa nhiều chất xơ, lại là nguồn phong phú vitamin A và E, đặc biệt là “kho” chứa chất chống ô xy hóa lutein và zeaxanthin, có thể giúp bảo vệ thị lực, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng (nguyên nhân gây mù lòa ở người lớn).