Hạt húng quế được sử dụng để ăn là những hạt giống từ cây húng quế ngọt (sweet basil, Ocimum basilicum). Chúng còn được gọi là hạt húng quế Thái, falooda, sabja, subza, selasih hoặc tukmaria.
Hạt húng quế có kích thước tương tự hạt chia và có màu đen toàn bộ. Giống như chia, bạn nên ngâm hạt húng quế trước khi ăn. Không chỉ được sử dụng trong nền y học cổ truyền phương Đông, hiện nay, hạt húng quế đang dần được chú ý ở phương Tây. Ngày càng xuất hiện nhiều nghiên cứu chứng minh các lợi ích sức khoẻ khác nhau xung quanh hạt húng quế.
Kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường Type 2. Trợ giúp tiêu hóa khi ngâm chất xơ trong lớp vỏ bên ngoài của hạt sẽ giống như chất nhầy. Ăn hạt húng quế vào có thể giúp giảm đau bụng, đầy hơi, táo bón và khó tiêu. Chất xơ trong hạt húng quế giúm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân , giảm tress, hỗ trợ đường tiêu hóa, hỗ trợ đường tiêu hóa
Ngoài ra nghiên cứu cho thấy hạt húng quế có tác dụng giảm nhiễm trùng bàng quang và âm đạo, điều trị vết thương hoặc nhiễm trùng da. Hạt húng quế được cho là có tính chất chống oxy hóa, chống ung thư, kháng virus, kháng khuẩn, chống co thắt và chống nấm.