Mật ong trắng hay white honey, có màu trắng hơi trong, vị nhạt hơn mật ong sẫm màu được tạo ra từ các loại hoa nhưXô thơm (sage), cỏ linh lăng (alfalfa), hoa fireweed và hoa ba lá hoa trắng (white clover). Ngoài ra, còn có một dạng mật ong trắng hiếm có nguồn gốc từ cây kiawe ở Hawaii (Mỹ).
Như chúng ta đã biệt mật ong vô cùng tốt với sức khỏe con người, chứa nhiều chất dinh dưỡng, enzyme, được sử dụng như một loại thuốc dân gian và dùng để cả làm đẹp nữa. Chất
lượng của mật ong phụ thuộc vào nhất nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là nguồn gốc hoa mà loài ong dùng để hút mật. Sở dĩ mật ong trắng tốt như vậy là do loài hoa chúng hút mật có giá trị dinh dưỡng rất cao. Sau đây là một số lợi ích tuyệt vời mà mật ong trắng mang lại cho sức khỏe con người.
Tăng cường chất chống oxy hóa
Trong mật ong trắng có chứa nhiều flavonoids và dưỡng chất thực vật khác có tác dụng chống oxy hóa cực tốt. Chất này bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây các bệnh lão hóa, bệnh tật, ung thư, bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa ho
Từ lâu, mật ong được được ông cha ta sử dụng trong các bài thuốc giảm ho, trị đau cổ họng nhất là trong giai đoạn chuyển mùa. Bạn có thể uống trà mật ong hoặc ngâm mật ong với chanh để trị đau họng đều rất hiệu quả.
Giàuphytonutrients hoặc phytochemicals
Dinh dưỡng thực vật là những hợp chất được tìm thấy trong thực vật giúp bảo vệ cây trồng khỏi vi trùng, nấm và các mối đe dọa khác. Nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người bởi tính chất chống oxy hóa và các lợi ích chống viêm đặc biệt. Mật ong có nguồn gốc từ thực vật nên nó cũng rất giàu dinh dưỡng thực vật. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng này dễ bị phá hủy bởi nhiệt, chính vì vậy, bạn nên lựa chọn loại mật ong nguyên chất để bảo toàn các lợi ích trên.
Chăm sóc da và chữa lành vết thương
Trong mật ong có chứa hydrogen peroxide - một chất khử trùng tự nhiên. Vì vậy, mật ong được sử dụng để chữa lành vết thương trên da, chăm sóc da khỏe đẹp và trị mụn trứng cá.
Giải quyết các vấn đề về tiêu hóa
Trong y học cổ truyền nhiều nước, mật ong được sử dụng để giải quyết các rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy và viêm loét dạ dày tá tràng. Uống 1 - 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất lúc bụng đói có thể làm xoa dịu cơn đau và hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày.
Ngoài ra hiện nay, mật ong còn được đưa vào làm nguyên liệu để sản xuất thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị một số bệnh.