Nhụy nghệ tây (Saffron)
Được mệnh danh là hoàng đế của thế giới gia vị, với mức giá siêu đắt đỏ, được giới nhà giàu vô cùng ưa chuộng. Có chứa nhiều carotenoid có khả năng chữa được các bênh như trầm cảm, suy giảm nhận thức, thức đẩy tuần hoàn máu, chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp… Nghệ tây luôn là một trong những loài gia vị khó kiếm và đắt đỏ nhất. Tuy nhiên mức giá đắt đỏ của nó là một trong những trở ngại khi các nhà sản xuất thực phẩm chức năng muốn đưa chúng vào trong những sản phẩm của mình.
Copalchi
Là một loài cây ở tận Trung Mỹ xa xôi có tác dụng lớn trong việc điều trị bệnh đái tháo đường.Theo các nhà khoa học thì copalchi có tác dụng ảnh hưởng đến độ nhạy cảm insulin và HbA1c. Như đã biết, chỉ số Hb1Ac cao cho thấy cơ thể kiểm soát đường huyết kém và có nguy cơ phát triển các biến chứng của bệnh đái tháo đường.
Kanna (Sceletium tortuosum)
Kanna là loài cây có ở vùng Kanna, Channa, Kougoed - Nam Phi, theo người dân bản địa thì Kanna giúp cho cơ thể xả tress, giảm cơn đói, an . Người ta thường nhai lá, thân song cũng có thể được pha uống như trà và cuốn lại để hút. Theo các giáo sư ở trường đại học Đại học Johannesburg (Mỹ) cho biết, những nghiên cứu trên loại cây này không cho thấy có tác dụng phụ hay độc tố nào.
Hiện các nhà khoa học địa phương đã được cấp phép để bắt tay vào nghiên cứu và nhân rộng loại cây, lên kế hoạch để xuất bán sang các nước trên thế giới.
Chuchuhuasi
Chuchuhuasi là loài cây có ở khu vực Amazon thuộc Perum, có tác dụng để giảm đau từ lâu đời. Vỏ cây này có rất nhiều lợi ích tiêu dùng tiềm năng khác nhau, bao gồm: Chống oxy hóa, chống viêm, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giảm đau. Trong một nghiên cứu trên động vật, Chuchuhuasi được so sánh với công dụng của thuốc Ibuprofen trong giảm đau.
Hạt thì là đen (Black Cumin)
Dầu hạt thì là đen có nguồn gốc thì châu Á, có chúa nhiều hoạt chất: Nigellone, thymoquione, acid myristic, acid palmitic, acid stearic, acid palmitoleic, acid oleic, acid linoleic, acid arachidonic, các protein, vitamins B1, B2, B3, calci, folate, sắt, đồng, kẽm và phospho… được nghiên cứu chứng minh là mang đến vô số lợi ích cho sức khỏe , điều hòa miễn dịch, cứu trợ hô hấp, hỗ trợ tim mạch và thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư.