Những thực phẩm bạn nên ăn lúc giao mùa.
Thời tiết Hà Nội lúc giao mùa là giai đoạn mà con người sẽ gặp hàng loạt vấn đề về sức khỏe, do sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Vì thế việc tăng sức đề kháng thông qua bổ sung thực phẩm chức năng và chế độ ăn hằng ngày sẽ có lợi cho việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn, viêm nhiễm, phòng ngừa một số bệnh thông thường. Dưới đây là một số thực phẩm có lợi cho việc kháng khuẩn mà bạn nên sử dụng.
Quế
Từ lâu, quế không chỉ là loại hương liệu được sử dụng từ Đông sang Tây, mà còn được sử dụng làm nguyên liệu cho các món ăn. Nguyên do là do trong quế có hoạt chất ức chế các loại vi khuẩn có hại như vi khuẩn MRSA, E. faecalis, E. coli, Klebsiella pneumoniae… Bạn chỉ cần rắc một chút bột quế lên các món ngũ cốc, bánh, hoặc thêm vào các loại trà hoặc sữa.
Tỏi
Tỏi là loại có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, đặc biệt với vi khuẩn E.coli. Từ xa xưa ông bà ta đã biết dùng tỏi để ngăn ngừa cảm cúm thông qua con đường ăn uống.
Cúc La Mã
Cúc La Mã là loạt thảo dược giúp kháng khuẩn, chống lại nấm lại nấm Candida albicans và vi khuẩn E. Bạn có thể dùng cúc La Mã để giảm bớt tình trạng co thắt dạ dày, viêm nướu bằng việc uống trà hằng ngày.
Gừng
Gừng là loại củ có tính ấm, cũng được sử dụng từ rất lâu đời, có khả năng ứng chế vi khuẩn mạnh mẽ.Trong gừng có chất chống ôxy hoá, ức chế hình thành các chất gây viêm (Protaglandin), tăng cường sự miễn dịch và kháng khuẩn cho cơ thể.
Mật ong Manuka
Mật ong Manuka là loại mật ong rất tốt có xuất xứ từ New Zealand, khác với loại mật ong thường, Manuka có chứa nhiều hợp chất như methylglyoxal, Hydrogen Peroxide giúp chống lại nhiều loại vi khuẩn trong các vết thương ngoài da.
Lá oregano
Lá oregano có chứa carvacrol và acid rosmarinic, những chất kháng khuẩn mạnh mẽ giúp cơ thể chống lại các loại vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, lá oregano có thể chống lại vi khuẩn qua nhiều con đường xâm nhập vào cơ thể, ví dụ như qua da, vết thương, cổ họng, đường tiêu hóa, đường tiết niệu và đặc biệt là phổi.
Cỏ xạ hương
Cỏ xạ hương có khả năng kháng khuẩn mạnh, đặc biệt giúp chống lại các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như Salmonella và E. coli. Bạn có thể dùng cỏ xạ hương như một loại gia vị trong các món ăn, hoặc pha trà.
Ngoài việc tăng cường sức đề kháng bằng các thực phẩm trên, bạn có thể tham khảo bằng cách sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có sẵn trên thị trường.