Phục hồi sức khỏe "hậu covid - 19" - cơ thể bạn nhất định phải bổ sung 3 chất này!
Nếu bạn đang sống trong thời đại thích ứng linh hoạt, an toàn với Covid - 19, không chỉ tìm hiểu các biện pháp phòng tránh mà còn phải biết cách phục hồi sức khỏe hậu Covid, bởi ai cũng có thể trở thành F0.
Tuy nhiên, điều đáng lo ngại ở đây đó là nếu bạn đã từng mắc covid - 19, bạn hoàn toàn có thể bị nhiễm lại hơn một lần dù đã tiêm đủ vắc - xin. Tiêm vắc - xin và thực hiện 5K chỉ là các biện pháp để hạn chế dịch bệnh lây lan và giảm bớt các triệu chứng trở nặng nếu chẳng may mắc phải.
Để tăng cường tối đa việc bảo vệ cơ thể, bên cạnh vắc xin và thực hiện 5K, tăng cường miễn dịch nội tại cơ thể chính là biện pháp hữu hiệu nhất trong thời điểm hiện tại. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có 3 chất quan trọng góp phần gia cố hệ miễn dịch cơ thể, giúp bạn tránh mắc phải Covid - 19 hoặc tái mắc và phục hồi sức khỏe hậu covid 19. Dưới đây là 3 chất rất cần thiết cho cơ thể trước và hậu Covid - 19 bạn nhất định không nên bỏ qua:
Vitamin C - vitamin nhất định phải bổ sung trước hoặc hậu COVID - 19
Nghiên cứu cho thấy, vitamin C có thể giúp bạn chống lại các bệnh do virus hô hấp như cảm mạo, cúm hoặc giảm bớt các triệu chứng hô hấp, nếu bạn đã bổ sung đủ vitamin C trước đó.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm toàn thân, giảm viêm phổi (một biến chứng nghiêm trọng của COVID-19 có thể dẫn đến suy hô hấp hoặc thậm chí tử vong). Vì vậy, trước và sau mắc COVID-19, bạn cần bổ sung vitamin C.
Nên bổ sung vitamin C từ đâu?
Lượng vitamin C tối đa được khuyến cáo cho người lớn không nên quá 2.000mg/ngày. Tuy nhiên, liều lượng vitamin C hàng ngày còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, nhu cầu dinh dưỡng và các thay đổi cơ thể đi kèm.
Trái cây và rau tươi là các thực phẩm cung cấp vitamin C tự nhiên hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Các nguồn vitamin C tốt là trái cây có múi như chanh và cam. Bên cạnh đó, các loại rau cải cũng giàu vitamin C. Nếu muốn giữ được tất cả các chất dinh dưỡng từ một thực phẩm nhất định, không nên nấu quá lâu ở nhiệt độ cao.
Vitamin D - Giúp giảm đáng kể tình trạng viêm
Chức năng chính của vitamin D là giúp cơ thể bạn duy trì mức canxi và phốt pho trong máu tối ưu mà bạn có thể nhận được khi tiếp xúc với ánh sáng của mặt trời hoặc thông qua các chất bổ sung và thực phẩm bạn ăn. Dựa trên các nghiên cứu lâm sàng được công bố trên Tạp chí Dược học và Dược lý trị liệu, bổ sung vitamin D làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.
Theo một báo cáo tháng 1/2020 trên tạp chí Nutrients cho thấy, vitamin D giúp giảm các hợp chất gây viêm, trong khi sản xuất nhiều các hợp chất làm giảm viêm, một sự kết hợp có thể ngăn chặn cơn bão cytokine. Nghiên cứu khác cho rằng vitamin D cũng kích thích sản xuất chất cathelicidin, một peptide kháng khuẩn giúp chống lại virus, vi khuẩn và nấm. Chính điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao sự thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến nhiễm virus hô hấp và gia tăng nhập viện.
Vậy, bạn bổ sung vitamin D từ đâu?
Có 2 cách để cơ thể bạn có thể hấp thụ vitamin D:
- Thực phẩm trong chế độ ăn uống: Bạn có thể lựa chọn thức ăn giàu vitamin D để giải quyết tình trạng thiếu hụt vitamin D. Một số lựa chọn tốt bao gồm lòng đỏ trứng, pho mát, thịt bò, nấm, dầu cá. Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá ngừ cũng rất giàu vitamin D.
Hơn nữa, bạn cũng có thể tìm thấy một số thực phẩm có chứa vitamin D bao gồm sữa chua, sữa, nước cam, ngũ cốc.
- Tận dụng ánh nắng mặt trời: Ánh sáng mặt trời vẫn là nguồn gốc tự nhiên mạnh mẽ nhất cho sản xuất vitamin D. Tuy nhiên, bạn không phải mất hàng giờ dưới ánh mặt trời và không phải khoảng thời gian nào tiếp xúc với ánh mặt trời cũng có lợi. Chỉ có hai bàn tay và khuôn mặt của bạn tiếp xúc trong thời gian đó là đủ. Chỉ cần hai bàn tay và khuôn mặt của bạn tiếp xúc khoảng 15 phút với ánh nắng mặt trời mùa hè có thể cung cấp cho bạn với 3.000 - 5.000IU vitamin D.
Kẽm - Rút ngắn thời gian bệnh và giảm triệu chứng
Kẽm cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA và tăng sinh tế bào. Vì vậy, các tế bào tăng sinh mạnh như các tế bào miễn dịch phụ thuộc vào nguồn cung cấp kẽm đầy đủ. Ngoài vai trò của kẽm trong hệ thống miễn dịch, kẽm cũng làm giảm stress oxy hóa, ổn định cấu trúc protein, điều hòa và thúc đẩy hàng trăm phản ứng hóa học trong cơ thể. Kẽm cũng cần thiết cho việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh trong não và bài tiết insulin.
Kẽm kết hợp với chế độ dinh dưỡng giàu dinh dưỡng giúp làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng khác.
Viên ngậm kẽm hoặc uống thuốc trị cảm cúm không kê đơn có chứa kẽm dưới dạng sirô hoặc viên nén giúp rút ngắn thời gian bị cảm mạo do virus hô hấp gây ra. Kẽm cũng giúp nhanh giảm các triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau họng và ho.
Để phục hồi nhanh hơn, hãy bắt đầu dùng kẽm để điều trị bệnh trong vòng 24 giờ đầu tiên khi có triệu chứng.
Nguồn bổ sung kẽm từ đâu?
Các thực phẩm giàu kẽm: Bạn có thể lựa chọn tiêu thụ 2-3 phần thực phẩm chứa kẽm hàng ngày để bổ sung mức kẽm tối ưu trong cơ thể. Hàu, tôm hùm và cua là những thực phẩm rất giàu kẽm. Bên cạnh đó, một số loại cá như cá hồi, cá bơn cũng chứa kẽm nhưng ít hơn.
Ngoài ra, bạn có thể bổ sung kẽm từ hạt bí ngô, bột cacao, hạt điều, sữa chua, nấm, rau bina,...
Tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng để phòng tránh covid - 19 và phục hồi sức khỏe hậu Covid đang rất được quan tâm. Bài viết trên đây đã chỉ ra 3 chất cần thiết cho cơ thể bạn nhất định không nên bỏ qua để phòng và chống dịch bệnh trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, bạn không thể bỏ qua chế độ dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh và chắc chắn rằng đã thực hiện tiêm phòng vắc xin đầy đủ.
Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn
Bạn có thể bổ sung các chất cần thiết bằng thực phẩm tự nhiên hằng ngày, hoặc sử dụng TPCN như các viên uống tổng hợp chứa vitamin C, D và kẽm. Nên tìm mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tại các đơn vị uy tín, chất lượng. Hãy trang bị kiến thức cùng Medistar Việt Nam để sống khỏe trong mùa dịch nhé!