Rau đắng biển có tên khoa học là Bacopa Monnieri, thuộc họ hoa mõm chó, mọc nhiều ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại Việt Nam, rau đắng biển phân bố ở các vùng đồng bằng, trung du miền núi phía Bắc và miền Nam. Rau đắng biển có các công dụng chính như sau:
Trong rau đắng biển có chất tên là alkaloid Brahmin có tác dụng làm tăng huyết áp do co mạch và kích thích cơ tim. Ngoài ra Brahmin cũng có tác dụng kích thích hô hấp, tăng co bóp ruột và tử cung cô lập
Rau đắng biển là cây thuốc y học cổ truyền Ấn Độ được dùng làm quốc bổ thần kinh, các nghiên cứu dược lý đã chứng minh hoạt tính là do saponin.
Tác dụng chống oxy hóa, chống viên phòng chống ung thư cũng là một trong những tác dụng nổi bật của rau đắng biể. Với tác dụng chống oxy hóa, các hoạt chất có trong rau đắng biển phân hủy các gốc tự do, làm giảm tác hại các tổn thương. Ức chế các yếu tố gây viêm, phát triển khối u, phân hủy các chất gây ung thư, ức chế quá trình di căn.
Đối với hệ thần kinh, rau đắng biển giúp tăng cường trí nhớ, sự tập trung và tăng khả năng nhận thức. Rau đắng có khả năng giảm nguy cơ rối loạn nhận thức ở người già, giảm nguy cơ bệnh mất trí nhớ của người già, giảm thần kinh, stress.
Đối với hệ tiêu hóa, rau đắng biển có tác dụng chống viêm loét dạ dày, chống tình trạng kích thích ruột, giảm lượng đường huyết, chống bệnh tháo đường.
Ngày nay, những hoạt chất tốt đẹp của rau đắng biển đã được các nhà sản xuất tinh chất để ứng dụng vào các sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng bổ sung sức khỏe và hỗ trợ điều trị các bệnh. Tùy vào mục đích của các nhà sản xuất, rau đắng biển được đưa vào kết hợp với các thảo dược khác để tạo ra những sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng.