Cây kế sữa hay còn gọi là cây cúc gai là loài cây mọc nhiều ở vùng Địa Trung Hải. Theo các nhà khoa học trong loại cây này có chứa dược chất silymarin, rất tốt cho những người bị bệnh gan. Thông thường hạt và trái cây kế sữa chứa khoảng 70 – 80% chất flavonolignands. Kế sữa được biết đến là một loại nguyên liệu phổ biến trong các sản phẩm thực phẩm chức năng.
Bảo vệ gan:đây là tác dụng nổi trội nhất của cây kế sữa. Do hoạt chất silymarin nên cây kế sữa có tác dụng ổn định màng tế bào, ngăn chặn sự xâm nhập của độc tố, bảo vệ gan, phục hồi tỏn thương gan, điều trị gan do nhiễm độc.
Bảo vệ tim mạch: cây kế sữa giúp hạ cholesterol xấu và tăng cholesterol, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch - căn bệnh gây tắc nghẽn động mạch, bảo các tế bào cơ tim.
Điều chỉnh đường huyết:Silymarin trong kế sữa là một chất chống oxy hóa mạnh . Chính vì vậy nó giúp điều chỉnh đường huyết từ đó giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh đái tháo đường.
Ngăn ngừa ung thư:Cây kế sữa gây ức chế, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú, ung thư cổ tử cung, làm giảm sự phát triển của ung thư tiến tuyến tiền liệt.
Bảo vệ não: Các nhà khoa học chỉ ra rằng silymarin có thể ức chế sự hình thành của amyloid beta-protein, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở người già
Chống lão hóa da:Kế sữa giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Uống nước cây kế sữa có thể làm giảm nếp nhăn, nám da.
Hiện nay, các sản phẩm thực phẩm chức năng có thành phần chứa cây kế sữa được bày bán rất nhiều trên thị trường. Bạn có thể tìm mua rất dễ dàng tùy vào nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên để an toàn bạn bên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.