Bồ công anh có tên khoa học là Lactuca indica. Rễ, thân và lá bồ công anh đều có đặc tính tốt cho sức khỏe, đặc biệt là rễ. Rễ được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc cổ truyền của ý học bốn phương và cho thấy rất nhiều tác dụng tốt
Theo các nhà khoa học rễ bồ công anh có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư như ruột già, bạch cầu, tuyến tụy, tuyến vú và tiến tiền liệt. Giảm cholesterol, triglycerides và cholesterol “ xấu” LDL cũng như làm tăng cholesterol LDL có lợi. Giàu oxy hóa - Bồ công anh làm vô hiệu hóa các gốc tự do có hại và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư. Hỗ trợ sức khỏe gan – Các chất oxy hóa có trong bồ công anh được chứng minh là có thể bảo vệ gan khỏi tổn thương do nhiễm độc cồn. Chống vi khuẩn- Bồ công anh ngăn sực phát triển của vi khuẩn, có tác dụng chống nhiễm trùng cầu khuẩn và các bệnh nhiễm khuẩn từ thực phẩm.
Ngoài tác dụng là dược liệu, bồ công anh cũng có thể dùng như một loại rau, chè có thể xào nấu, làm bánh đều rất ngon. Đơn giản hơn bạn có thể dùng bồ công làm trà để uống. Tuy nhiên do tính hàn khá lớn nên thận trọng trước khi dùng. Hi vọng trong thời gian tới các dược tính tốt của bồ công anh sẽ được chiết xuất để đưa vào sản xuất thực phẩm chức năng, để thêm một loại thảo dược nữa phòng và trị bệnh cho con người.