Tầm quan trọng của bao bì của các mặt hàng thực phẩm chức năng
Ông cha ta có câu “ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” ý nói là chất lượng quan trọng hơn vẻ bền ngoài. Tuy nhiên trong thời đại công nghiệp hiện nay thì một sản phẩm muốn bán được hàng thì phải “ Tốt gỗ tốt cả nước sơn”. Đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng thì bao bì sản phẩm một phần vô cùng quan trọng để cấu thành một sản phẩm chất lượng
Như chúng ta đã biết, bao bì có chức năng bảo vệ sản phẩm chống các tác động vật lý từ môi trường, làm đẹp sản phẩm, giúp bán hàng hiệu quả hơn thì bao bì trong thực phẩm chức năng có hơi khác biết một chút. Trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng thì bao bì được chia làm 2 loại là bao bì sơ cấp và bao bì ngoài cùng
Bao bì sơ cấp là một phần của sản phẩm, tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm vì vậy phải có chất lượng rất tốt. Bạn có thể thấy bao bì sơ cấp là các vỉ, lọ, chai, ống đựng thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Bao bì tốt sẽ giúp cho sản phẩm giữ được chất lượng ổn định, ngăn chặn các yếu tố có hại từ môi trường như oxy, độ ẩm, ánh nắng mặt trời, đảm bảo tuổi thọ ổn định. Đặc biệt trong thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, khắc nghiệt như của Việt Nam thì bao bì sẩn phẩm là vô cùng quan trọng. Cũng như sản phẩm, bao bì cũng phải đạt chuẩn GMP của các nhà máy thực phẩm chức năng đạt GMP- WHO mới thỏa mãn được các điều kiện ngặt nghèo như: Không gây tương tác với sản phẩm bên trong, có độ sạch tương đương với độ sạch sản phẩm, có khả năng chống tia tử ngoại, kín khí, chống ẩm tốt
Bao bì ngoài cùng là phần vỏ hộp bên ngoài sản phẩm, là lớp bảo vệ cuối cùng của sản phẩm, cũng, thu hút khách hàng mua sản phẩm. Cũng giống như các sản phẩm khác, thực phẩm chức năng cũng được thiết kế với bao bì bắt mắt, sinh động, được ghi đầy đủ các thông tin từ tên, công dụng, thành phần, nhà sản xuất... để khách hàng tin tưởng về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
Bao bì là thành phần cực quan trọng trong việc sản xuất thực phẩm chức năng, quyết định trực tiếp đến chất lượng sản phẩm, uy tín của doanh nghiệp. Vì vậy nên những nhà sản xuất thực phẩm chức năng cần đầu tư dây chuyền bao bì đạt chuẩn GMP để khẳng định vị thế của sản phẩm.