Tầm quan trọng của tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng.
Tá dược có nhiều loại: chất chống dính, chất kết dính, chất bao phủ, chất làm tan, chất làm đầy, hương liệu, màu thực phẩm, chất bảo quản và chất làm ngọt. .
Trong sản xuất thực phẩm chức năng, liều lượng tá dược được đưa vào khác nhau phụ thuộc vào ý đồ của nhà sản xuất, cũng như vai trò của tá dược trong sản phẩm để cho lượng phù hợp. Một số vai trò của tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng được kể ra như sau:
Là dung môi
Trong vài trò là dung môi, tá dược được chia ra làm 2 loại là dung môi phân cực mạnh và dung môi phân cực yếu. Đối với vai trò này, tá dược giúp phân giải các chất nhanh hơn, thức đẩy quá trình sản xuất.
Là chất chống oxy hóa
Trong quy trình bào chế thuốc hoặc thực phẩm chức năng sẽ có rất nhiều hoạt chất bị oxy hóa ở nhiệt độ cao. Để tránh tình trạng này, các nhà sản xuất thực phẩm chức năng đã tiến hành nhiều biện pháp khác nhau trong đó có phương pháp sử dụng tá dược.
Là chất đệm điều chỉnh pH.
Tá dược dùng để điều chỉnh độ pH trong thực phẩm chức năng, bảo vệ sự bền vững để các hoạt chất không bị phân hủy, bị oxy hóa sang các dạng khác. Ngoài ra , tá dược còn giúp giảm đau, giảm kích ứng.
Là chất sát khuẩn
Tá dược có hoạt tính sát khuẩn trong pH lớn, không gây độc hại và gây dị ứng…