Tạo thực phẩm chức năng quý từ tỏi lý sơn
02/07/2013 - 12:00 AM - 432 lượt xem

TS. Vũ Bình Dương, chủ nhiệm đề tài "Nghiên cứu lên men tỏi đen từ tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) và đánh giá tác động sinh học của sản phẩm tạo ra" cho biết, tỏi vừa là gia vị vừa là vị thuốc quý có tác dụng chữa cảm cúm, kháng virut, hạ cholesterol... nhưng có một nhược điểm là mùi khó chịu.

Hiện nhóm nghiên cứu đã xây dựng được quy trình lên men tỏi Lý Sơn. Sản phẩm thu được có vị ngọt, không có mùi hăng cay của tỏi thường và tác dụng sinh học được cải thiện rõ rệt.

Tỏi Lý Sơn có vị ngon và chữa được nhiều bệnh

Tỏi Lý Sơn có vị ngon và chữa được nhiều bệnh


Các nhóm hợp chất có trong tỏi Lý Sơn tăng đáng kể sau khi lên men, trong đó hàm lượng đường tổng tăng khoảng 13 lần, fructose tăng 52 lần. Đặc biệt là SAC (sallyl lcystein) - chất đã được chứng minh tác dụng mạnh của tỏi đen - tăng 6 lần so với tỏi tươi.

Nghiên cứu trên mô hình chuột chiếu xạ sinh gốc tự do, khi uống dịch chiết tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa tăng từ 2-4 lần và bảo vệ các cơ quan miễn dịch như lách, tuyến ức, hạch tốt hơn nhiều so với tỏi tươi. Dịch chiết tỏi đen khi sử dụng dài ngày khá an toàn và không ảnh hưởng chức năng sinh lý, sinh hóa của chủ thể động vật thí nghiệm.

Những thành công trên là tiền đề cho việc thử nghiệm, bào chế và sản xuất các sản phẩm từ tỏi đen có tác dụng sinh học tốt cho sức khỏe cộng đồng với giá cả hợp lý.


(Sưu tầm)
 

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02 26 02/2024 Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Medistar gửi lời cảm ơn & chúc mừng tới đội ngũ y bác sĩ, dược sỹ... cán bộ nhân viên cùng Đối tác hoạt động trong ngành luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong nghề!
Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ! 21 04/2023 Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ!
Mới đây, nghiên cứu về hiệu quả và khả năng dung nạp của sản phẩm Ích Niệu Khang (sản xuất tại nhà máy Medistar Việt Nam và phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm FOBIC) đã được công bố trên 2 tạp chí hàng đầu của Mỹ
9 điều cần lưu ý cho f0 điều trị tại nhà! 25 02/2022 9 điều cần lưu ý cho f0 điều trị tại nhà!
Hiện nay, F0 điều trị tại nhà không phải điều hiếm gặp. Bộ Y tế đã chính thức hướng dẫn F0 điều trị tại nhà với 9 điều cần lưu ý!