Thị trường thực phẩm chức năng sẽ bùng nổ trong 5 năm tới.
Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, thế giới hiện nay đang phải đối mặt với rất rất nhiều bệnh dịch nguy hiểm trong đó có 5 bệnh nguy hiểm nhất là tim mạch, ung thư, đái thảo đường, bênh phổi, bênh về đường hô hấp. 5 chứng bệnh nguy hiểm đó đã và sẽ đe dọa nghiêm trọng với tình hình sức khỏe cho thế giới, đồng thời với đó chi phí y tế sẽ tăng vọt lên tới 47.000 tỷ đô. Để phòng ngừa các chứng bệnh nguy hiểm này, thì việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng, khoáng chất…Các hợp chất này đều được vào các sản phẩm thực phẩm chức năng. Chính vì lẽ đó, thực phẩm chức năng được coi là công cụ dự phòng sức khỏe trong thế kỉ 21.
Theo báo cáo “Nghiên cứu thị trường toàn cầu về TPCN: Thực phẩm bổ sung hoạt chất từ thảo dược sẽ trở thành thị trường lớn nhất trong năm 2020” do Persistence công bố mới đây, thị trường TPCN toàn cầu đã đạt 109,8 tỷ USD trong năm 2013. Với tốc độ tăng trưởng dự kiến 7,4%/năm, đến năm 2020, thị trường TPCN toàn cầu sẽ đạt giá trị dự kiến khoảng 180 tỷ USD. Thị trường châu Á – Thái Bình Dương được đánh giá sẽ là thị trường vô cùng tiềm năng cho ngành TPCN phát triển,
Trong những năm gần đây, thị trường TPCN đã có những bước tiến mạnh mẽ, Hiện này trên thị trường Việt Nam có khoảng hơn 7.000 sản phẩm TPCN với sự tham gia của khoảng 3.500 doanh nghiệp cả sản xuất và phân phối .
Cùng với đó, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, sự đi xuống của môi trường, bệnh tật , không khí bị ô nhiễm, áp lực cuộc sống ngày càng tăng thì việc bổ sung các hợp chất dinh dưỡng gần như là một nhu cầu không thể thiếu
Theo mục tiêu của hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam, nâng số người trưởng thành sử dụng TPCN thường xuyên từ 43% như hiện nay lên khoảng 60%. Tỷ lệ số người trưởng thành sử dụng TPCN thường xuyên lên 70%. Sản xuất TPCN trong nước chiếm 75%, trong đó, tự túc nguyên liệu đạt 60% và xuất khẩu TPCN đạt 5 tỷ USD. Ngành thực phẩm chức năng có thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong các năm tới.
Tham khảo: Internet