Cúc La Mã có tên khoa học là Matricaria chamomilla, thuộc họ Cúc. Thời xa xưa, Cúc La Mã được tìm thấy ở châu Âu, ôn đới châu Á, ngày nay bạn có thể tìm thấy loại cúc này lử Bắc Mỹ và Úc, được trồng thành các vạt lớn đồng ruộng. Khi bạn đi qua những vùng trồng Cúc La Mã bạn sẽ thấy có một mùi thơm rất nồng, đậm.
Theo các nhà khoa học thì loại cúc này đã được dùng trong mỹ phẩm làm đẹp từ 2000 năm trước bằng cách ướp cúc vào trà để uống nhằm tăng cường sức khỏe, chống chọi bệnh tật.
Tinh dầu cúc La Mã được chiết xuất từ phương pháp chưng cất hơi nước từ hoa cúc. Tinh dầu hoa cúc thường có màu xanh dương hoặc xanh á đậm. Khi để lâu ngày sẽ bị chuyển màu nhưng không bị suy giảm chất lượng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong tinh dầu có 120 chất chuyển hóa thứ cấp, 28 terpenoid và 36 flavonoid. Tinh dầu hoa cúc có mùi hương ngọt ngào, nồng ấm và thành phần chính là chamazulan - một chất có tính năng xoa dịu và kháng viêm hiệu quả và bisabolol có tính năng chống dị ứng, mẩn ngứa.
Ngoài ra tinh dầu cúc La Mã còn có một số công dụng nổi bật như: Chống trầm cảm, lo âu, giảm mất ngủ bạn có thể đốt tinh dầu này trong phòng ngủ thì sẽ có giấc ngủ sâu hơn, dưỡng da, thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa tim mạch, có khả năng phòng chống ung thư…
Hiện nay trên tinh dầu cúc La Mã được bán khá phổ biến trên thị trường, bạn có thể mua để sử dụng hoặc tìm mua các sản phẩm thực phẩm chức năng. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng sản phẩm này, đặc biệt là các phụ nữ đang mang bầu.