Tỏi đen - thần dược hay độc dược?
31/08/2020 - 12:00 AM - 421 lượt xem

 Nhờ ý thức bảo vệ và tăng cường sức khỏe ngày càng nâng cao, chúng ta đang có xu hướng sử dụng các sản phẩm hữu cơ, có nguồn gốc tự nhiên bởi giá trị dinh dưỡng cao và an toàn cho cơ thể. Đôi khi, người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm này mà không biết nhiều về lợi ích hay tác hại của nó. Tỏi đen là một trong những nguyên liệu tốt cho sức khỏe ngày càng nhiều người tìm mua, nhưng có nhiều điều cần lưu ý bởi những tác hại không mong muốn khi sử dụng mà không phải ai cũng biết.

Thực chất, tỏi đen là gì?

Nhìn vào màu sắc của tỏi đen, nhiều người cho rằng đây là biến thể được trồng và biến đổi hữu cơ của tỏi thông thường. Nhưng thực chất, tỏi đen chính là loại tỏi trắng bạn vẫn nấu ăn thường ngày, nhưng bằng quá trình lên men ở các nhiệt độ khác nhau khiến nó trở thành nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, với những công dụng kỳ diệu cho sức khỏe con người. Từ nhiều đời nay, loại tỏi lên men này đã được sử dụng rộng rãi để nấu một số món ăn ở một số nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, chính những lợi ích sức khỏe kỳ diệu đã dần đưa nguyên liệu bản địa này phổ biến hơn ra các quốc gia khác trên thế giới.

 

tỏi đen là vị thuốc quý nhiều người dùng

Tỏi đen thực chất là tỏi trắng trải qua quá trình lên men trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm nghiêm ngặt

Thực chất, tỏi đen chính là tỏi trắng thông thường được lên men ở các nhiệt độ khác nhau trong thời gian ít nhất hai tuần. Đầu tỏi được ủ cho đến khi tép chuyển sang màu đen và vỏ chuyển sang màu nâu, phản ứng hóa học này xảy ra khi tỏi được giữ trong điều kiện ẩm và ở nhiệt độ 140 độ F (tương đương 60 độ C). Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm này kích hoạt các phản ứng, tác động đến các axit amin và đường tự nhiên có trong tỏi để thay đổi mùi vị, kết cấu và hương vị của thành phần trong tỏi trắng. Màu đen khác biệt xuất phát từ việc sản xuất một hợp chất gọi là melanoidin. Phản ứng này không chỉ làm thay đổi màu sắc mà còn làm thay đổi mùi thơm nồng, độ giòn và mùi vị, tăng giá trị dinh dưỡng gấp đôi so với tỏi thường.

Tỏi đen với tỏi trắng? Loại nào tốt hơn?

Từ lâu đời, tỏi trắng đã được sử dụng vì các đặc tính y học của nó, giúp chống lại một số bệnh. Bởi trong tỏi chứa thành phần Allicin, có khả năng tiêu diệt vi trùng tốt. Allicin và các chất dinh dưỡng khác trong tỏi như Vitamin B1, B2, B3, B6, folate, magiê, phốt pho, natri, kẽm, sắt, mangan, canxi, làm cho tỏi trở thành một chất chống vi khuẩn, chống viêm và tăng cường miễn dịch. Chứa các chất dinh dưỡng thực vật và các thành phần chống lại bệnh tật khác, tỏi đen có gấp đôi chất dinh dưỡng, điều này xảy ra sau quá trình lên men. Mặc dù tỏi đen có Allicin thấp hơn, nhưng lại chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng khác.

 

tỏi đen với tỏi trắng loại nào tốt hơn

Dù tỏi đen hay tỏi trắng đều có những công dụng tốt cho cơ thể con người, nhưng tỏi đen có giá trị dinh dưỡng gấp đôi tỏi thường

 

Tỏi đen được tạo ra sau quá trình lên men tỏi sống, phục hồi các chất dinh dưỡng và làm giảm hương vị và mùi nồng của tỏi trắng, giúp dễ tiêu thụ và tốt cho sức khỏe hơn. Bên cạnh đó, loại “thần dược” này chứa nhiều chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe vì nó giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra một số bệnh. Điều này làm cho tỏi đen trở thành một thực phẩm tuyệt vời để ngăn chặn các bệnh như ung thư.

Giống như tỏi thường, tỏi đen rất tốt để điều chỉnh sự cân bằng insulin trong cơ thể và kiểm soát lượng đường. Tuy nhiên, sử dụng vừa phải để đạt được những lợi ích đó bởi khi sử dụng quá nhiều bất cứ thứ gì cũng sẽ có tác dụng phụ. Theo các chuyên gia y tế, các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có trong tỏi đen có thể làm giảm mức triglyceride trong máu và quản lý đường cũng như giúp kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.

Một tép tỏi đen mỗi ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Theo một vài nghiên cứu, tỏi đen có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tỏi đen có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với tỏi thông thường, giúp tăng cường miễn dịch tuyệt vời. Ngoài ra, thường xuyên ăn tỏi đen này rất tốt cho sự phát triển của não bộ và có thể ngăn chặn các bệnh liên quan đến tuổi tác như mất trí nhớ và Alzheimer do các tế bào bị tổn thương trong não gây ra. Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của tỏi đen có tác dụng kỳ diệu trong việc chữa lành các tế bào bị tổn thương trong cơ thể.

Có phải ai cũng dùng được tỏi đen?

Mặc dù tỏi đen có nhiều công dụng “thần kỳ” như vậy, nhưng không phải ai cũng có thể dùng được, nếu không nắm rõ, có thể nó sẽ trở thành “độc dược”. Cần đặc biệt lưu ý những trường hợp không nên dùng tỏi đen như: phụ nữ mang thai; người có thể trạng nóng trong; người mắc các bệnh về gan, thận; người đang dùng thuốc chống đông máu; người bị tiêu chảy, huyết áp thấp, hay dị ứng với tỏi đều không nên ăn.

Bạn có thể ăn tỏi đen mỗi ngày với liều lượng từ 1 đến 3 củ, dùng trực tiếp, ngâm với mật ong hoặc ngâm rượu cũng không làm giảm đi tác dụng của nó. Nên ăn trong hoặc ngay sau bữa ăn để cơ thể dễ dàng hấp thu và khi đó, dịch vị tiết ra nhiều giúp hạn chế được những ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.

 

Tỏi đen có thể ăn trực tiếp, vắt lấy nước, ngâm mật ong hay rượu đều không làm giảm đi tác dụng của nó

 

Sử dụng TPBVSK chứa thành phần tỏi đen liệu có tốt không?

Hiện nay, TPBVSK ngày càng đa dạng với những thành phần có nguồn gốc tự nhiên. Tỏi đen là một trong những thành phần được dùng nhiều bởi những công dụng tuyệt vời của nó. Nhà máy chuyên gia công TPBVSK Medistar Việt Nam sử dụng tỏi đen là một trong những nguyên liệu quan trọng với các dòng sản phẩm hỗ trợ tăng cường tuần hoàn não. Luôn đảm bảo nguyên liệu đầu vào được kiểm soát nghiêm ngặt, cùng hệ thống dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP, các sản phẩm chứa thành phần tỏi đen nói riêng và các dòng TPBVSK nói chung được sản xuất tại Medistar đáp ứng yêu cầu chất lượng cao, tính hiệu quả và an toàn với người sử dụng.

Hy vọng, với những thông tin chi tiết về tỏi đen Medistar Việt Nam cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để có sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình!

Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sản xuất TPBVSK, mỹ phẩm chất lượng cao:

CÔNG TY TNHH MEDISTAR VIỆT NAM

Địa chỉ         : Số 6 Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Nhà máy      : Lô 38-2, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội

Điện thoại   : 04 3782 4936 – Fax: 04 -3782 4935

Email         : info@medistar.com.vn–medistarvietnam@gmail.com

 

Hotline     : 0976 86 83 38 

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
3 lợi ích vàng của vitamin c ứng dụng trong sản xuất tpcn & mỹ phẩm tại medistar việt nam! 26 09/2024 3 "lợi ích vàng" của vitamin c ứng dụng trong sản xuất tpcn & mỹ phẩm tại medistar việt nam!
Vitamin C rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người. Với nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vitamin C được ứng dụng là thành phần chính trong các sản phẩm TPBVSK, mỹ phẩm tại Medistar Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02 26 02/2024 Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Medistar gửi lời cảm ơn & chúc mừng tới đội ngũ y bác sĩ, dược sỹ... cán bộ nhân viên cùng Đối tác hoạt động trong ngành luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong nghề!
Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ! 21 04/2023 Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ!
Mới đây, nghiên cứu về hiệu quả và khả năng dung nạp của sản phẩm Ích Niệu Khang (sản xuất tại nhà máy Medistar Việt Nam và phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm FOBIC) đã được công bố trên 2 tạp chí hàng đầu của Mỹ