Kim tiền thảo – vị thuốc trong quý trong thực phẩm chức năng điều trị sỏi thận
22/04/2016 - 12:00 AM - 152 lượt xem

Kim tiền thảo là một loại thuốc nam quý đã được nhân dân ta sử dụng để điều trị các bệnh chuyên về thận và đường tiết niệu. Hiện nay, những tinh chất quý giá từ cây kim tiền thảo cũng được các doanh nghiệm sản xuất thực phẩm chức năng đưa vào những sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến thận.

Theo các thầy thuốc đông y thì kim tiền thảo là loài cây thân bò, sống lâu năm, mọc hoang trên vùng đồi núi và trung du tại Việt Nam. Cây có lá mọc so le, hoa hình chùm, quả thuộc loại họ đậu. Trong đông y thì kim tiền thảo có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc, giảm đau, kháng sinh. Nhất là bài sỏi, lợi tiệu, lợi mật.

Vậy hoạt chất nào của kim tiền thảo được sử dụng trong thực phẩm chức năng. Hãy thử tìm hiểu !

Theo các nhà khoa học thì trong kim tiền thảo có một hợp chất được gọi là soyasaponinI. Chất này có tác dụng ức chế hình thành calci axalat ở thận, chất này tích tụ lâu ngày trong cầu biến thành các cục đá cứng chính là nguyên nhân gây ra sỏi thận. Thêm vào đó thành phần polysacchorid trong kim tiền thảo làm tăng lượng bài tiết nước tiểu, tán sỏi, tiết mật làm cho thận hoạt động tốt hơn. Những tinh chất quý giá này được các nhà sản xuất thực phẩm chức năng tổng hợp, tinh chế những chất này để đưa vào công thức sản phẩm để đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa kim tiền thảo, người tiêu dùng nên sử dụng kết hợp với một số dược thảo như astio, râu ngô,… để tăng lượng đào thảo acid uric qua đường nước tiểu một cách nhanh chóng.  Thêm vào đó bạn cũng cũng nên uống nhiều nước trong thời gian điều trị và đi tiêu ngay khi có nhu cầu.

Cũng giống như mọi loại thực phẩm chức năng khác, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm thực phẩm chức năng nào và cũng nên cân nhắc về  nhà sản xuất, nhà kinh doanh của các sản phẩm điều trị. 

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
9 điều cần lưu ý cho f0 điều trị tại nhà! 25 02/2022 9 điều cần lưu ý cho f0 điều trị tại nhà!
Hiện nay, F0 điều trị tại nhà không phải điều hiếm gặp. Bộ Y tế đã chính thức hướng dẫn F0 điều trị tại nhà với 9 điều cần lưu ý!
Phục hồi sức khỏe hậu covid - 19 - cơ thể bạn nhất định phải bổ sung 3 chất này! 22 02/2022 Phục hồi sức khỏe "hậu covid - 19" - cơ thể bạn nhất định phải bổ sung 3 chất này!
Phòng chống COVID đã khó, làm sao để phục hồi cơ thể hậu COVID - 19 càng khó hơn. Medistar Việt Nam mách bạn 3 chất rất tốt cho cơ thể để phục hồi sau nhiễm bệnh!
4 nhóm bệnh dễ gặp trong mùa mưa và cách phòng tránh! 15 09/2021 4 nhóm bệnh dễ gặp trong mùa mưa và cách phòng tránh!
Sau những chuỗi ngày nắng nóng thì mưa có thể mang lại cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, thời tiết ẩm ướt trong mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật sinh sôi, nảy nở. Thêm vào đó, sự thay đ...