Những dưỡng chất cần có trong sản xuất thực phẩm chức năng cho bà bầu
Phụ nữ có thai và trẻ em luôn luôn là đối tượng chăm sóc đặc biệt của mỗi gia đình. Với tình trạng là thể chất yếu, nhưng lại phải sử dụng nhiều năng lượng nên đây luôn là đối tượng cần bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là phụ nữ có thai vì họ vừa phải đảm bảo sức khỏe của mình vừa phải đảm bảo sức khỏe cho em bé trong bụng. Chính vì vậy, hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất thực phẩm chức năng nghiên cứu ra các sản phẩm dành riêng cho đối tượng đặc biệt này.
Tuy nhiên , giữa vô vàn các sản phẩm như hiện nay thì việc lựa chọn một sản phẩm thực phẩm chức năng đúng với nhu cầu của mình là điều không dễ dàng cho các bà mẹ trẻ. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số dưỡng chất thiết yếu dành riêng cho phụ nữ mang bầu để các bà mẹ trẻ có thêm có những kiến thức khi lựa chọn những sản phẩm thực phẩm chức năng cho riêng mình:
Vitamin
Vitamin là nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho các mẹ trong quá trình mang thai. Thông thường phụ nữ có thai sẽ cần bổ sung các loại vitamin A, D, E vì vậy nên các nhà sản xuất thực phẩm chức năng sẽ đưa những vi chất này trong các sản phẩm của mình . Tuy nhiên đây là các loại vitamin tan trong dầu nên nếu dùng quá mức sẽ lưu lại trong mô mỡ và gây ngộ độc. Đặc biệt là vitamin A bị dùng quá liều trong 3 tháng đầu sẽ sinh ra quái thai, chính vì vậy các bà mẹ cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa vi chất này.
Sắt và acid folic
Phụ nữ có thai nói riêng rất hay bị thiếu sắt, việc thiếu sắt dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng như sảy thai, sinh non, mất máu sau khi sinh…Vì thế các hầu hết các phụ nữ Việt Nam đều phải uống bổ sung viên sắt trong suốt thời kì mang thai của mình. Acid folic cực kỳ quan trọng trong việc giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho trẻ nhỏ . Các bà mẹ có thể bổ sung acid folic bằng cách ăn các loại rau lá xanh hằng ngày.
Kẽm, Canxi, iot
Kẽm có vai trò quan trọng trọng việc tạo lập tế bào trong thời kì mang thai, tăng cường hệ miễn dịch, vị giác cho trẻ. Nếu thiếu kẽm người mẹ sẽ dễ sảy thai, nhiễm độc thai kì, em bé sinh ra nhẹ cân, hệ miễn dịch yếu. Kẽm có nhiều trong hàu, tôm, cua ốc, ngũ cốc nguyên cám…
Canxi giúp hệ xương của em bé trong quá trình mang thai, cứng cáp và khỏe mạnh. Nếu thiếu canxi em bé sẽ bị còi xương, suy dinh dưỡng , người mẹ sẽ bị mệt mỏi đau nhức xương, chuột rút. Các bà mẹ có thể bổ sung canxi bằng các ăn các chế phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng gà, gan động vật…
Iot có nhiệm vụ cân bằng nội tiết tố, trao đổi chất. Thiếu iot sẽ dẫn tới sảy thai, sinh non hoặc thai lưu.
Theo nghiêm cứu thì thông thường môt phụ nữ có thai cần tới 60 microgam sắt, 400mcg acid folic, 11 mg/lần, 0.22-0.27mg, 800– 1500mg trong một ngày. Vì thế việc bổ sung các vi chất trên bằng thực phẩm thông thường sẽ không đủ. Hiểu được lẽ đó, ngày nay các nhà sản xuất thực phẩm chức năng đã bổ sung những vi chất này trong các sản phẩm của mình. Các bà mẹ có thể bổ sung dễ dàng các dưỡng chất vào hằng ngày.
Tuy nhiên, dù được các nhà sản xuất thực phẩm chức năng nghiên cứu kĩ càng nhưng các bà mẹ chỉ nên sử dụng sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín và phải được sự cho phép của bác sỹ chuyên khoa phụ sản, không nên sử dụng bừa bãi để tránh hậu quả đáng tiếc về sau.