Bồ công anh có tên khoa học là Lactuca indica. Rễ, thân và lá bồ công anh đều có đặc tính tốt cho sức khỏe, đặc biệt là rễ. Rễ được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc cổ truyền của ý học bốn phương và cho thấy rất nhiều tác dụng tốt
Theo các nhà khoa học rễ bồ công anh có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư như ruột già, bạch cầu, tuyến tụy, tuyến vú và tiến tiền liệt. Giảm cholesterol, triglycerides và cholesterol “ xấu” LDL cũng như làm tăng cholesterol LDL có lợi. Giàu oxy hóa - Bồ công anh làm vô hiệu hóa các gốc tự do có hại và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư. Hỗ trợ sức khỏe gan – Các chất oxy hóa có trong bồ công anh được chứng minh là có thể bảo vệ gan khỏi tổn thương do nhiễm độc cồn. Chống vi khuẩn- Bồ công anh ngăn sực phát triển của vi khuẩn, có tác dụng chống nhiễm trùng cầu khuẩn và các bệnh nhiễm khuẩn từ thực phẩm.