Trang chủ » Tin Tức » Tin y dượcThứ ba, 28.07.2020

CÓ NÊN SỬ DỤNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG THƯỜNG XUYÊN?

Trong cuộc sống hiện đại, thực phẩm chức năng được coi là một trong những "vật bất ly thân" của không ít người. Tuy nhiên, việc hiểu sai công dụng của các loại thực phẩm chức năng dẫn đến tình trạng lạm dụng, có thể gây hậu quả xấu đến sức khỏe. Vậy, có nên sử dụng thực phẩm chức năng thường xuyên hay không và làm thế nào để sử dụng thực phẩm chức năng đạt hiệu quả tốt nhất, chúng ta hãy cùng Medistar tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Bạn đã thực sự hiểu thực phẩm chức năng là gì?

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm: Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học.

Thực phẩm chức năng được bào chế từ các tinh chất hoàn toàn tự nhiên, bổ trợ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người trong điều kiện ăn uống không bình thường (như thiếu thốn thực phẩm, môi trường sống, khẩu vị, thiếu hiểu biết,...) nên rất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, không vì tính an toàn mà có thể tùy tiện sử dụng, nhất là thường xuyên sử dụng trong thời gian dài và liên tục, sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Những lợi ích khi sử dụng thực phẩm chức năng

Trên thực tế, thực phẩm chức năng có nhiều công dụng khác nhau, trong đó, một trong những công dụng quan trọng là bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe để hỗ trợ điều trị một số bệnh. 

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, vì nhiều lý do chúng ta không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thực phẩm chức năng sẽ là giải pháp tối ưu cho bạn. Không những đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng còn thiếu, sử dụng thực phẩm chức năng còn rất đơn giản và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng vì thực phẩm tự nhiên bao giờ cũng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của con người, chỉ sử dụng thực phẩm chức năng trong những trường hợp bất khả kháng.

Thực phẩm chức năng hiện nay với nguồn cung cấp đa dạng, dễ tìm kiếm, sử dụng tiện lợi và an toàn nếu tuân theo đúng chỉ dẫn. Hơn nữa, việc sử dụng một số thực phẩm chức năng cũng có tác dụng thay đổi thói quen sinh hoạt không tốt của người dùng bằng những chế độ ăn uống hợp lý và có lợi cho sức khỏe.

Một số tác hại khi dùng thực phẩm chức năng sai cách

Như thế nào là sử dụng thực phẩm chức năng sai cách?

Thứ nhất là việc lạm dụng, dùng quá nhiều trong một thời gian dài, thậm chí dùng nhiều lần trong 1 ngày. Nguyên tắc tối quan trọng trong việc sử dụng thực phẩm chức năng đó là chỉ sử dụng khi cơ thể thiếu hoặc chế độ ăn uống hàng ngày không bảo đảm. Nếu trái nguyên tắc này, người sử dụng thực phẩm chức năng sai cách sẽ có nguy cơ rối loạn quá trình trao đổi chất trong cơ thể do liên tục nạp vào các chất dinh dưỡng. Khi cơ thể dư thừa quá nhiều chất, các cơ quan phải hoạt động quá sức để chuyển hóa và tiêu thụ, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

Thứ hai, việc thay thế thực phẩm chức năng với các loại thực phẩm tự nhiên, tự ý thay đổi thói quen ăn uống, giảm tiêu thụ các dinh dưỡng tự nhiên dẫn đến việc giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng tự nhiên có lợi, đồng thời gây nhiều bất lợi cho hệ tiêu hóa. Bản thân các thực phẩm tự nhiên chúng ta sử dụng hàng ngày đã có hàm lượng vừa đủ chất dinh dưỡng cần thiết, nếu bạn có chế độ ăn uống hợp lý thì việc sử dụng thực phẩm chức năng là không cần thiết.

Đặc biệt nguy hiểm đối với những người sử dụng thực phẩm chức năng thay thế thuốc chữa bệnh. Trên thị trường hiện nay rất đa dạng các loại thực phẩm chức năng với những lời quảng cáo công dụng quá mức, thậm chí sai sự thật, khiến người tiêu dùng lầm tưởng có thể dùng như thuốc chữa bệnh. Việc này dẫn đến sự chủ quan, không thăm khám trực tiếp bác sĩ để điều trị theo lộ trình được khuyến nghị. Như vậy, không những bệnh không khỏi, mà dễ dàng chuyển biến nặng hơn. Vì thế cần đặc biệt lưu ý, thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nên sử dụng thực phẩm chức năng thế nào cho hợp lý?

Trên thị trường hiện nay rất đa dạng các dòng thực phẩm chức năng, hỗ trợ từng bộ phận cụ thể. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần lắng nghe cơ thể mình và tốt nhất nên tìm đến chuyên gia tư vấn để nhận lời khuyên đúng nhất. Đồng thời, sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe với liều lượng phù hợp, tránh lạm dụng và cần duy trì bổ sung thực phẩm tự nhiên là an toàn nhất để cơ thể phát triển bình thường.

Hơn nữa, khi tìm đến các thực phẩm chức năng, bạn phải biết lựa chọn sản phẩm chính hãng, uy tín và đạt tiêu chuẩn chất lượng. Medistar Việt Nam là một trong những nhà máy đầu tiên được cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu "THỰC HÀNH SẢN XUẤT TỐT” (GMP) THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE. Nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Medistar Việt Nam được trang bị hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại đạt chuẩn GMP, đáp ứng được yêu cầu bào chế các dạng sản phẩm như viên nang cứng, viên nang mềm, viên nén, dạng cốm, dạng siro chai, siro gói,... Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dòng thực phẩm chức năng do Medistar sản xuất.

[Trở về] [Đầu trang]


Tin y dược khác:

Đối Tác


nội thất thông minh |